Tập huấn về dấu hiệu nhận biết trẻ rối loạn phổ tự kỷ; một số nội dung, phương pháp tiếp cận, tư vấn và hỗ trợ gia đình trẻ tự kỷ

Thứ ba - 12/09/2023 21:09 261 0

Triển khai lớp tập huấn về dấu hiệu nhận biết trẻ rối loạn phổ tự kỷ

Triển khai lớp tập huấn về dấu hiệu nhận biết trẻ rối loạn phổ tự kỷ
Ngày 12/9/2023, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Anh Sơn tổ chức Hội nghị tập huấn nhận biết trẻ tự kỷ và trợ giúp pháp lý cho đội ngũ cán bộ y tế xã, cán bộ văn hoá xã hội về quy trình thực hiện các chính sách trợ giúp xã hội cho trẻ em và gia đình trẻ tự kỷ.
Tham dự Hội nghị có 42 học viên, gồm: đại diện phòng LĐTBXH, đại diện Trung tâm y tế huyện; cán bộ công chức văn hóa – xã hội và cán bộ y tế các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Anh Sơn.
Tại chương trình tập huấn, cán bộ tham gia được trao đổi các nội dung: hiểu về rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ em (gồm: khái niệm, nguyên nhân của rối loạn phổ tự kỷ, các khiếm khuyết cốt lõi của trẻ tự kỷ); phương pháp phát hiện trẻ có nguy cơ rối loạn phổ tự kỷ; cách hỗ trợ trẻ và gia đình có trẻ bị tự kỷ.
Thông qua lớp tập huấn, các cán bộ y tế và cán bộ văn hoá xã được nâng cao kiến thức về kỹ năng nhận biết, phát hiện về trẻ rối loạn phổ tự kỷ. Đồng thời, nâng cao kiến thức về pháp luật nhằm thúc đẩy công tác hỗ trợ tư vấn, trợ giúp pháp lý cho gia đình có trẻ em tự kỷ và rối loạn phát triển trên địa bàn huyện.
Chương trình tập huấn trên thuộc Dự án “Thúc đẩy thực thi quyền trẻ em, đảm bảo trẻ em được tiếp cận với các nguồn hỗ trợ, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục đối với trẻ em bị hội chứng rối loạn phổ tự kỷ” do Liên minh Châu Âu EU tài trợ thông qua Quỹ Thúc đẩy sáng kiến Tư pháp (JIFF). Đây là một trong 17 sáng kiến được Bộ Tư pháp phê duyệt cấp tài trợ tại Quyết định số 2218/QĐ – BTP ngày 18/8/2018 của Bộ trưởng Bộ Tư Pháp về việc Phê duyệt Văn kiện Dự án “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam”và là Dự án đầu tiên được Quỹ JIFF triển khai tại Nghệ An nhằm giúp cho trẻ tự kỷ được pháp luật bảo vệ với những chính sách sát thực, phù hợp và công bằng; trẻ được tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ y tế, giáo dục và các chính sách an sinh của Nhà nước./.
Một số hình ảnh tại lơp tập huấn: 1


 2
3


                                         4
5
6
 

Tác giả bài viết: Phòng Truyền thông vận động

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây