THÔNG BÁO

Thứ ba - 03/10/2023 23:55 240 0
Tuyển nhóm chuyên gia Tập huấn bồi dưỡng kiến thức, phương pháp can thiệp, trị liệu, giáo dục đặc biệt trẻ tự kỷ cho cán bộ, giáo viên, trị liệu viên làm việc với trẻ tự kỷ tại tỉnh Nghệ An ”
28_thong_bao_dang_tuyen_chuyen2023-th-ttam.pdf               

Tuyển nhóm chuyên gia  Tập huấn bồi dưỡng kiến thức, phương pháp can thiệp, trị liệu, giáo dục đặc biệt trẻ tự kỷ cho cán bộ, giáo viên, trị liệu viên làm việc với trẻ tự kỷ tại tỉnh Nghệ An ”

I.Tóm tắt và bối cảnh của chương trình
Theo Tổng cục Thống kê công bố Việt Nam, tỉ lệ trẻ em mắc chứng tự kỷ ước tính là 1% số trẻ em sinh ra. Như vậy, tỉnh Nghệ An hiện có 875.834 trẻ em,  ước tính trên toàn tỉnh có khoảng 8.700 trẻ em tự kỷ từ nhẹ đến nặng.
Hiện tại trên địa bàn tỉnh Nghệ An có khoảng hơn 40 trung tâm chuyên biệt từ nhỏ đến lớn và có thể đáp ứng hỗ trợ cho khoảng 1600 trẻ mắc hội chứng tự kỷ. Như vậy, còn hơn 5000 trẻ khác vẫn còn chưa được can thiệp, giáo dục một cách phù hợp. Với ước tính của các chuyên gia thì cứ có 1 người mắc hội chứng tự kỷ thì có 8 người chịu ảnh hưởng trực tiếp. Và với số lượng trẻ mắc chứng tự kỷ lớn như vậy, thì trẻ tự kỷ cần có một chương trình hỗ trợ riêng biệt, toàn diện hơn đặc biệt là trong các vấn đề về thực thi quyền của trẻ.
Mặc dù hiện nay, trong Luật Người khuyết tật đã có bổ sung thuật ngữ “tự kỷ” và Thông tư 01/2019/TT-BLĐTBXH ngày 02/01/2019 đã quy định về việc xác định mức độ khuyết tật, xác định dạng tật rối loạn phổ tự kỷ trong nhóm dạng khuyết tật khác nhưng việc thực thi chính sách cho trẻ tự kỷ còn rất ít, chưa có quy định chi tiết, cụ thể và việc trẻ và gia đình được hỗ trợ còn gặp nhiều khó khăn.
Tự kỷ là một rối loạn phát triển thần kinh phổ biến, có thể gây ra những khó khăn trong giao tiếp, tương tác xã hội và hành vi của trẻ. Trẻ tự kỷ có thể gặp phải nhiều vấn đề pháp lý khác nhau, bao gồm:
Quyền lợi giáo dục: Trẻ tự kỷ có quyền được học tập và phát triển như trẻ em bình thường. Tuy nhiên, trong thực tế, trẻ tự kỷ có thể gặp khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức và hòa nhập với các bạn cùng lớp.  
Quyền lợi chăm sóc y tế: Trẻ tự kỷ có thể cần được chăm sóc y tế đặc biệt, chẳng hạn như trị liệu ngôn ngữ, trị liệu vật lý, hoặc thuốc men.  
Quyền lợi bảo vệ trẻ em: Trẻ tự kỷ có thể dễ bị bạo lực, xâm hại hoặc bỏ rơi.  
 Dự án Thúc đẩy thực thi quyền trẻ em, đảm bảo trẻ em được tiếp cận với các nguồn hỗ trợ, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục đối với trẻ em bị hội chứng rối loạn phổ tự kỷ trên địa bàn tỉnh Nghệ An được Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An triển khai từ 15/6/2023 đến 31/5/2024.
 Một số hoạt động của dự án
1.Tập huấn nhận biết về rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ em và quyền của trẻ em tự kỷ cho đội ngũ cán bộ văn hóa, cán bộ y tế, giáo viên mầm non, tiểu học tại các phường, xã, thôn, bản.
2.Trợ giúp pháp lý cho trẻ và gia đình trẻ tự kỷ
3.Kết nối gia đình trẻ với các trung tâm giáo dục chuyên biệt, các chương trình, chính sách của nhà nước, các nhà tài trợ, các gia đình có trẻ tự kỷ với nhau
4.Xây dựng một mạng lưới cộng tác viên về phát hiện sớm – can thiệp sớm, tư vấn pháp lý, kết nối các gia đình trẻ tự kỷ tại từng phường, xã
Các hoạt động trên nhằm hướng tới mục tiêu lâu dài là giúp cho trẻ tự kỷ được pháp luật bảo vệ với những chính sách sát thực, phù hợp và công bằng. Trẻ được tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ y tế, giáo dục và các chính sách an sinh của Nhà nước.
Trong khuôn khổ Dự án, Quỹ Bảo trợ trẻ em sẽ thực hiện hoạt động Tập huấn bồi dưỡng kiến thức, phương pháp can thiệp, trị liệu, giáo dục đặc biệt trẻ tự kỷ cho cán bộ, giáo viên, trị liệu viên làm việc với trẻ tự kỷ tại tỉnh Nghệ An  
 Quỹ  Bảo trợ Trẻ em tỉnh cần tuyển chọn một chuyên gia để phối hợp xây dựng nội dung và tổ chức hoạt động này.
          II. Vai trò của chuyên gia
1.Xây dựng chương trình, kế hoạch tập huấn chuyên môn
2.Tiến hành tập huấn, truyền đạt kiến thức, kỹ năng, phương pháp mới trong can thiệp, trị liệu, giáo dục đặc biệt trẻ tự kỷ cho giáo viên.
3.Đánh giá trước và sau tập huấn
4.Báo cáo kết quả tập huấn cho ban điều phối dự án
          III. Thời gian làm việc của chuyên gia
TT Nội dung Số ngày Ghi chú
1 Khảo sát, đánh giá trước và sau tập huấn
Xây dựng chương trình tập huấn
0.5 ngày -2 mẫu khảo sát

-Bài giảng, tài liệu tập huấn về kiến thức “chuẩn bị cho trẻ tự kỷ đến trường tiểu học”, và “phương pháp can thiệp nhóm”
2 Tiến hành tập huấn 2 ngày Phối hợp với nhóm dự án QBTTE
3 Báo cáo, đánh giá 0.5 ngày  
  Tổng 3 ngày  

IV. Thời gian và địa điểm cụ thể:
Thời gian: 2 ngày, Dự kiến từ ngày 17-18/10/2023
Địa điểm: Thành phố Vinh- Nghệ An
          V.Sản phẩm: 01 bài câu hỏi khảo sát trước và sau tập huấn; 01 bộ tài liệu , bài giảng; 01 Báo cáo đánh giá
        VI.Yêu cầu chuyên gia
        1.Về trình độ: Cử nhân trở lên trong ngành y về sức khỏe tâm thần/ Tâm lý/Công tác xã hội
          2.Chuyên môn: Hiểu biết về sức khỏe tâm thần, các dấu hiệu nhận biết, đặc biệt trong lĩnh vực liên quan tới sức khỏe tâm thần của trẻ, cán bộ bảo vệ trẻ em, bản thân trẻ tự kỷ và gia đình trẻ, giáo viên. Có kiến thức về giới, bình đẳng giới, phân biệt, đối xử theo giới.
          3. Kinh nghiệm.
          -Có ít nhất 10 năm kinh nghiệm nghiên cứu, thực hành liên quan tới tư vấn, can thiệp, trị liệu về sức khỏe tâm thần, rối loạn phát triển thần kinh, rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ .
          -Có kinh nghiệm làm việc với tổ chức Liên hợp quốc (UN), các tổ chức quốc tế khác
Yêu cầu tư vấn gửi đề xuất nội dung, kế hoạch, chương trình phương pháp và dự trù kinh phí, ngày công thực hiện
Các chuyên gia/ nhóm tư vấn quan tâm phải gửi đề xuất và kinh phí dự toán trước 17:00 ngày 15   tháng10    năm 2023 Email: quybttena@gmail.com hoặc  gửi trực tiếp đến địa chỉ: Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An, số 117 Lê Hồng Phong, TP Vinh, Nghệ An.   Vui lòng đặt tiêu đề của Điều khoản tham chiếu này trong phần chủ đề khi nộp đơn qua email.
Hồ sơ ứng tuyển bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt phải bao gồm các nội dung sau:
  • CV hoặc hồ sơ năng lực của chuyên gia/ nhóm chuyên gia tư vấn trong đó có liệt kê kinh nghiệm và các dự án tương tự đã từng thực hiện
  • Đề xuất tập huấn và đề xuất tài chính


 
 

 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây