Hơn 40 giáo viên, trị liệu viên được tập huấn Bồi dưỡng nâng cao kiến thức về trị liệu, giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ

Thứ năm - 24/08/2023 06:05 2.154 0

Lớp tập huấn về kiến thức, phương pháp trị liệu giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ

Lớp tập huấn về kiến thức, phương pháp trị liệu giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ
Được sự tài trợ của Tổ chức Zhi-Shan Foundation, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức tập huấn “Bồi dưỡng nâng cao kiến thức về trị liệu giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ”. Sau 03 ngày (21-23/8/2023) diễn ra, lớp tập huấn đã hoàn thành nội dung, mục tiêu đề ra; hơn 40 học viên đã được bồi dưỡng, nâng cao thêm kiến thức chuyên môn cho công tác hỗ trợ trẻ em tự kỷ tại trung tâm, đơn vị mình.
Một khóa học có ý nghĩa, thiết thực!
Dưới sự hướng dẫn của Thạc sỹ Nguyễn Trọng Dần – cán bộ Trung tâm Giáo dục đặc biệt quốc gia – Viện Khoa học giáo dục Việt Nam, hơn 40 học viên đến từ các Trung tâm can thiệp giáo dục đặc biệt cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ và rối loạn phát triển trên địa bàn tỉnh đã tiếp cận được với nội dung cơ bản như: nghiên cứu và đánh giá rối loạn phổ tự kỷ; nâng cao nhận thức về trẻ rối loạn phổ tự kỷ, trẻ rối loạn phát triển, trẻ rối loạn tăng động giảm chú ý, trẻ rối loạn khuyết tật trí tuệ.....bao gồm các khái niệm, các dấu hiệu nhận dạng, đặc điểm nhận thức – ngôn ngữ - hành vi; trang bị thêm kiến thức hỗ trợ chuẩn bị tâm thế và kỹ năng sống cho trẻ rối loạn phát triển trước khi vào lớp 1; các kỹ thuật, quy trình tổ chức hoạt động trong can thiệp nhóm.
Giảng viên và học viên cùng nhau trao đổi, chia sẻ kiến thức chuyên môn
Tại các buổi học, rất nhiều câu hỏi, tình huống được các học viên đặt ra cho thầy giáo được lấy từ các điển hình là những trẻ mà bản thân các cô từng can thiệp, trị liệu; đó có thể là những khó khăn, thuận lợi, băn khoăn… được các cô chia sẻ với thầy và các học viên trong lớp. Không chỉ vậy, sau các buổi học lý thuyết, học viên được thực hành dạy những kiến thức mà mình đã học được từ buổi tập huấn trên chính các trẻ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ và rối loạn phát triển khác. Ngay trong tiết thực hành, các giáo viên, trị liệu viên đã được thầy giáo hướng dẫn chi tiết nhằm nâng cao năng lực can thiệp nhóm, can thiệp tiền tiểu học cho trẻ rối loạn phát triển: Từ việc phân loại các dạng rối loạn phát triển đến lập kế hoạch, chọn lựa hoạt động, phối hợp các phương pháp, kĩ thuật khác nhau trong can thiệp trẻ rối loạn phát triển sao cho đạt hiệu quả. Sau mỗi nội dung, giảng viên đã có bài kiểm tra khảo sát chất lượng nắm bài của học viên và có 34/41 học viên (đạt 82%) nắm chắc kiến thức từng nội dung.
Sau khi học lý thuyết, học viên sẽ được dạy thực hành trực tiếp ở trẻ
Nỗ lực mở rộng mạng lưới hỗ trợ trẻ em tự kỷ
Bà Nguyễn Thị Lài – PGĐ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An cho biết: chương trình tập huấn nằm trong kế hoạch hoạt động của Quỹ năm 2023 với mục đích nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ giáo viên, trị liệu viên về can thiệp trị liệu, giáo dục đặc biệt cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ và chậm phát triển. Sau đợt tập huấn này,  hy vọng các học viên vận dụng tốt các kiến thức, nội dung đã được học tại trung tâm mình. Đây cũng là bước khởi đầu để Quỹ có thể xây dựng được một đội ngũ giáo viên nòng cốt ở các trung tâm/đơn vị. Sau khi tham gia các lớp tập huấn, các giáo viên có thể chuyển tải được tất cả các nội dung đã được học cho những đồng nghiệp chưa có kinh nghiệm, chưa được tiếp cận những chuyên đề chuyên sâu, chưa có cơ hội được tham gia các lớp nâng cao ở các trung tâm, cũng như hướng dẫn chia sẻ cho các bậc cha mẹ hoặc người chăm sóc giáo dục trẻ tại gia đình và có thể chia sẻ cho cộng tác viên ở cộng đồng. Trong tương lai gần, chúng tôi hy vọng các Trung tâm giáo dục chuyên biệt trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ là những địa chỉ kết nối cùng Quỹ Bảo trợ trẻ em hỗ trợ can thiệp, giáo dục đặc biệt ngày càng đáp ứng nhiều hơn nhu cầu cho trẻ tự kỷ ở cộng đồng, đồng thời giúp trẻ tự kỷ tiếp cận được các dịch vụ hỗ trợ tư vấn pháp lý, dịch vụ y tế, giáo dục và hưởng những chính sách phù hợp…
Bà Nguyễn Thị Lài - PGĐ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phát biểu

Theo số liệu khảo sát mới nhất, trên địa bàn tỉnh Nghệ An ước tính có khoảng 8.700 trẻ em tự kỷ từ nhẹ đến nặng. Hiện tại trên địa bàn tỉnh có 20 trung tâm chuyên biệt từ nhỏ đến lớn, chỉ có thể đáp ứng hỗ trợ cho khoảng 1.600 trẻ, còn hơn 7.000 trẻ tự kỷ ở cộng đồng vẫn chưa được can thiệp, giáo dục một cách phù hợp, đó là chưa kể đến số trẻ tự kỷ phát sinh mới ngày càng tăng. Với số lượng mắc chứng tự kỷ lớn như vậy, thì trẻ tự kỷ cần có một chương trình hỗ trợ riêng biệt, không lồng ghép chung với các khuyết tật khác. Và hơn ai hết, những giáo viên, trị liệu viên, kỹ thuật viên cũng rất cần những lớp tập huấn chuyên sâu về trẻ mắc rối loạn phổ tự kỷ và các rối loạn phát triển khác như trên.
Là một trong những học viên tham dự lớp tập huấn, bác sỹ Trần Thị Hương Nhài, Bệnh viện Sản nhi Nghệ chia sẻ: “những lớp tập huấn như này rất bổ ích, thiết thực. Qua các các buổi tập huấn, cập nhật kiến thức trên, chúng tôi đã có thêm kiến thức, kinh nghiệm quý giá, tự tin để can thiệp cho trẻ tự kỷ một cách hiệu quả. Hy vọng trong thời gian tới, Quỹ tiếp tục quan tâm tổ chức các lớp tập huấn như thế này với các chuyên đề khác nhau để các giáo viên, trị liệu viên các trung tâm được học tập, tiếp cận các nội dung mới và nâng cao kiến thức để thực hiện tốt nhiệm vụ Can thiệp, giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ trong tình hình mới./. 

Tác giả bài viết: Phòng Truyền thông vận động

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây