Tập huấn các vấn đề liên quan đến trẻ tự kỷ

Chủ nhật - 17/03/2024 21:04 122 0
Ngày 16/3, tại Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lớp tập huấn “Nâng cao nhận thức về tăng động giảm chú ý và các rối loạn đi kèm, một số vấn đề y khoa đối với trẻ mắc rối loạn phổ tự kỷ”

Ngày 16/3, tại Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lớp tập huấn “Nâng cao nhận thức về tăng động giảm chú ý và các rối loạn đi kèm, một số vấn đề y khoa đối với trẻ mắc rối loạn phổ tự kỷ” do Thạc sỹ, Bác sỹ nội trú Nguyễn Minh Quyết - Bệnh viện Nhi Trung ương trực tiếp giảng dạy. Tham dự có 50 học viên là các cán bộ, giáo viên, phụ huynh có con, cháu mắc tự kỷ đang được trị liệu, giáo dục đặc biệt tại Quỹ.

Can thiệp cho trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ là quá trình đòi hỏi sự kiên trì của gia đình, đặc biệt là vai trò của bố mẹ. Đồng thời, để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất, trẻ cũng cần được thăm khám sớm, đúng lịch, tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ. Tại chương trình, chuyên gia đã chia sẻ các nội dung quan trọng như: Tổng quan về trẻ tự kỷ (ASD) nhận biết thông qua các triệu chứng, nguyên nhân và những khó khăn trong chẩn đoán; trẻ bị tăng động giảm chú ý và các rối loạn đi kèm; một số vấn đề y khoa ở trẻ mắc rối loạn phổ tự kỷ.
1
Khóa học thu hút sự tham gia của hơn 50 cán bộ, giáo viên, trị liệu viên và phụ huynh có con mắc tự kỷ đang can thiệp tại Quỹ. Trong buổi học, bên cạnh việc trang bị lý thuyết, giảng viên cũng tích cực đưa ra tình huống thông qua các video, hình ảnh và minh hoạ trực tiếp để học viên đánh giá và thực hành. Bởi, điều trị – phục hồi chức năng cho trẻ mắc tự kỷ là một lĩnh vực mới mang đầy thách thức đối với các giáo viên, trị liệu viên. Việc nâng cao nhận thức về tăng động giảm chú ý và các rối loạn đi kèm, một số vấn đề y khoa đối với trẻ mắc rối loạn phổ tự kỷ góp phần trong việc nâng cao hiệu quả trị liệu cho trẻ. Ngoài ra, sự kiên trì từ cha mẹ và nhà trường, kết hợp với nỗ lực từ phía giáo viên trị liệu là vấn đề cốt lõi giúp tình trạng của trẻ tốt lên từng ngày.
2
Lớp tập huấn chỉ diễn ra trong 1 thời gian ngắn, nhưng các cán bộ giáo viên, trị liệu viên và phụ huynh đã thu nhận được những kiến thức thiết thực, các kỹ năng thực hành trong việc sàng lọc, đánh giá mức độ trẻ bị tăng động giảm chú ý và các rối loạn đi kèm, nhận biết một số vấn đề y khoa sớm đối với trẻ mắc rối loạn phổ tự kỷ. Đây là dịp để họ được học tập, trau dồi thêm kiến thức chuyên môn và giúp các gia đình có thêm kinh nghiệm trong vấn đề chăm sóc trẻ tự kỷ.
Được biết, hoạt động nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ trị liệu, giáo viên, phụ huynh có con mắc tự kỷ luôn được Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An tổ chức hàng năm. Giảng viên của lớp học luôn là các bác sỹ, cán bộ y tế thuộc Khoa Tâm thần Bệnh viện Nhi Trung ương với rất nhiều kinh nghiệm trong chẩn đoán, can thiệp và trị liệu tâm lý cho trẻ mắc tự kỷ. Lớp tập huấn trên nhằm giúp cho cán bộ, giáo viên, phụ huynh nâng cao kiến thức và kỹ năng sử dụng các phương pháp can thiệp, trị liệu, giáo dục đặc biệt cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ và rối loạn phát triển và cập nhật các phương pháp, kỹ năng can thiệp trị liệu mới được áp dụng để phục vụ cho công tác.
Chương trình tập huấn là khởi đầu trong chuỗi hoạt động nhân ngày “Thế giới nhận thức về tự kỷ” của Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An./.

 

Tác giả bài viết: Phòng Truyền thông vận động

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây