Tập huấn Bồi dưỡng kiến thức, phương pháp trị liệu giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ

Thứ hai - 21/08/2023 23:07 1.335 0

Lớp tập huấn về kiến thức, phương pháp trị liệu giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ

Lớp tập huấn về kiến thức, phương pháp trị liệu giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ
Sáng 21/8/2023, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổ chức Zhi-Shan Foundation, Trung tâm Giáo dục đặc biệt quốc gia – Viện Khoa học giáo dục Việt Nam tổ chức khai mạc lớp tập huấn Bồi dưỡng kiến thức, phương pháp trị liệu giáo dục đặc biệt cho trẻ bị rối loạn phổ tự kỷ
Sáng 21/8/2023, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổ chức Zhi-Shan Foundation, Trung tâm Giáo dục đặc biệt quốc gia – Viện Khoa học giáo dục Việt Nam tổ chức khai mạc lớp tập huấn Bồi dưỡng kiến thức, phương pháp trị liệu giáo dục đặc biệt cho trẻ bị rối loạn phổ tự kỷ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, trị liệu viên, kỹ thuật viên các Trung tâm can thiệp cho trẻ có rối loạn phổ tự kỷ và rối loạn phát triển trên địa bàn tỉnh. Đây là một hoạt động hết sức ý nghĩa do Tổ chức Zhishan Foundation tài trợ.
Tham dự khai mạc lớp tập huấn có Ông Hoàng Trọng Thủy – Trưởng đại diện Tổ chức Zhishan Foundation; lãnh đạo Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An; hơn 50  học viên đến từ các trung tâm can thiệp cho trẻ có rối loạn phổ tự kỷ và rối loạn phát triển.
Phát biểu tại chương trình khai mạc, Ông Hoàng Trọng Thủy – Trưởng đại diện Tổ chức Zhishan Foundation nhấn mạnh: “Mục đích lớp tập huấn nhằm trang bị kiến thức cho những giáo viên, trị liệu viên, kỹ thuật viên - những người trực tiếp, thường xuyên làm việc với trẻ bị rối loạn phổ tự kỷ và rối loạn phát triển khác. Hy vọng lớp tập huấn này sẽ có tác dụng tích cực và bền vững, các học viên sau khi tham gia tập huấn sẽ nắm được kiến thức chuẩn để về hướng dẫn lại cho phụ huynh và cung cấp kiến thức chuyên môn cho gia đình có trẻ bị rối loạn phổ tự kỷ, rối loạn phát triển cần tư vấn…”
Ông Hoàng Trọng Thủy – Trưởng đại diện Tổ chức Zhishan Foundation phát biểu
Với sự hướng dẫn của Thầy Nguyễn Trọng Dần thuộc Trung tâm Giáo dục đặc biệt quốc gia – Viện Khoa học giáo dục Việt Nam, các học viên tham gia lớp tập huấn sẽ được tìm hiểu về rối loạn phổ tự kỷ, các dạng rối loạn phổ tự kỷ, nguyên nhân gây tự kỷ, các dấu hiệu nhận biết sớm tự kỷ, tiếp cận các phương pháp giáo dục trẻ tự kỷ thích hợp và nâng cao nhận thức, chất lượng công tác chăm sóc trẻ tự kỷ. Bên cạnh đó, học viên còn được trang bị thêm kiến thức hỗ trợ chuẩn bị tâm thế và kỹ năng sống cho trẻ rối loạn phát triển trước khi vào lớp 1; các kỹ thuật, quy trình tổ chức hoạt động trong can thiệp nhóm; kỹ năng hỗ trợ đọc, viết, tính toán cho trẻ rối loạn phát triển trước khi vào lớp 1…
Lớp tập huấn thu hút rất nhiều học viên tham dự
Theo Tổ chức Y tế thế giới thì “Tự kỷ là một loại khuyết tật phát triển suốt đời và rất khó chữa khỏi, được thể hiện trong vòng 3 năm đầu đời. Tự kỷ là do rối loạn của hệ thần kinh gây ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ. Tự kỷ có thể xảy ra ở bất kỳ cá nhân nào không phân biệt giới tính, chủng tộc, giàu nghèo và địa vị xã hội. Tự kỷ được biểu hiện ra ngoài bằng những khiếm khuyết về tương tác xã hội, khó khăn về giao tiếp ngôn ngữ và phi ngôn ngữ, có hành vi, sở thích cũng như những hoạt động mang tính hạn hẹp và lặp đi lặp lại.”
Mỗi vấn đề giảng viên đưa ra thảo luận luôn nhận được sự quan tâm của học viên
Trong quá trình tập huấn, cả giảng viên và học viên đã có những trao đổi, chia sẻ rất thẳng thắn, cởi mở về những vấn đề chưa rõ, những vấn đề cần tìm hiểu sâu để phục vụ cho công việc chuyên môn. Lớp tập huấn sẽ diễn ra từ ngày 21 - 23/8/2023.

Cam kết trao tặng bộ thiết bị dạy học và trị liệu Ký cam kết trao tặng bộ thiết bị dạy học và trị liệu
 Cũng trong dịp này, Ông Hoàng Trọng Thủy – Trưởng đại diện Tổ chức Zhishan Foundation và Ông Hồ Văn Hùng – Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An đã ký cam kết trao tặng bộ thiết bị dạy học và trị liệu trị giá 30 triệu đồng cho Trung tâm tương tác – phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật tại Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An.

Lãnh đạo Tổ chức Zhi-Shan Foundation trao tặng thieeuts bị dạy học, trị liệu cho lãnh đạo Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An
Những bộ thiết bị dạy học, trị liệu cho trẻ rối loạn tự kỷ và rối loạn phát triển
Đây là những giáo cụ, tài liệu và phương tiện dạy, chăm sóc, điều trị cực kỳ cần thiết. Những bộ thiết bị dạy học này sẽ giúp cho việc dạy trẻ hiệu quả hơn, đồng thời cũng chính là cách giúp trẻ tiếp thu bài học một cách sinh động, nhiệt tình hơn.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây