Tập huấn công tác hỗ trợ trẻ rối loạn phổ tự kỷ cho cán bộ, giáo viên mầm non và tiểu học

Thứ hai - 30/10/2023 10:00 1.078 0
Được sự tài trợ của Liên minh Châu Âu EU thông qua Quỹ Thúc đẩy sáng kiến Tư pháp (JIFF), từ ngày 24 – 30/10, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội các huyện: Anh Sơn, Nghi Lộc, Diễn Châu, Quỳnh Lưu và Đô Lương tổ chức chương trình tập huấn cho đội ngũ cán bộ, giáo viên các trường mầm non, tiểu học về nhận biết trẻ có nguy cơ tự kỷ, phương pháp hỗ trợ trẻ tự kỷ tại trường và năng tư vấn, quy trình thực hiện các chính sách trợ giúp pháp lý cho trẻ em và gia đình trẻ tự kỷ.
Tham gia tập huấn có hơn 300 học viên, gồm: đại diện phòng LĐTBXH, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, giáo viên các trường mầm non và tiểu học trên địa bàn 5 huyện thụ hưởng dự án.
Tại các lớp tập huấn, học viên được trao đổi các nội dung: hiểu về trẻ tự kỷ (tìm hiểu khái niệm, nguyên nhân và các dấu hiệu, biểu hiện thường thấy ở trẻ mắc rối loạn phổ tự kỷ); trợ giúp trẻ tự kỷ tại trường (hiểu các khó khăn mà trẻ gặp lúc ở trường, cách dạy trẻ kỹ năng phục vụ bản thân,…). Đồng thời, học viên được làm bài tập nhóm, cùng thảo luận giải quyết các bài tập tình huống sát thực với công việc chuyên môn. Qua đó, những khó khăn, vướng mắc mà học viên gặp phải trong quá trình chăm sóc, giáo dục trẻ có nguy cơ rối loạn phổ tự kỷ tại trường cũng được giải đáp, hỗ trợ.
Thông qua chương trình tập huấn, học viên được nâng cao kiến thức: về kỹ năng nhận biết, phát hiện về trẻ rối loạn phổ tự kỷ; về pháp luật nhằm thúc đẩy công tác hỗ trợ tư vấn, trợ giúp pháp lý cho gia đình có trẻ em tự kỷ và rối loạn phát triển, góp phần chung tay cùng cộng đồng hỗ trợ trẻ em rối loạn phổ tự kỷ trên địa bàn.
 Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Thúc đẩy thực thi quyền trẻ em, đảm bảo trẻ em được tiếp cận với các nguồn hỗ trợ, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục đối với trẻ em bị hội chứng rối loạn phổ tự kỷ” được triển khai tại địa bàn 5 huyện trên địa bàn tỉnh.
Sau chương trình tập huấn cho cán bộ, giáo viên, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn hỗ trợ phụ huynh trong công tác giáo dục, chăm sóc trẻ bị rối loạn phổ tự kỷ theo kế hoạch triển khai Dự án đã được phê duyệt./.
Một số hình ảnh tập huấn tại các huyện:

                                    Lớp tập huấn tại huyện Quỳnh Lưu

                                               Lớp tập huấn tại huyện Diễn Châu

                                        Lớp tập huấn tại huyện Nghi Lộc

                                   Lớp tập huấn tại huyện Anh Sơn


                                     Lớp tập huấn tại huyện Đô Lương


                                    Giảng viên truyền đạt nội dung bài giảng
 

                                           Học viên làm bài tập nhóm

Học viên thảo luận các vấn đề liên quan đến công tác hỗ trợ trẻ rối loạn phổ tự kỷ
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây