Nghệ An: Hưởng ứng Tháng Hành động vì trẻ em năm 2024

Thứ hai - 06/05/2024 05:25 549 0
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt, tình yêu thương sâu sắc đối với các cháu thanh thiếu niên, nhi đồng vì các cháu là hạnh phúc của gia đình, là tương lai của đất nước. Bác căn dặn: “Dạy trẻ cũng như trồng cây non. Trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt”. Chăm lo, bảo vệ và giáo dục trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, chú trọng và tháng 6 hàng năm được xác định là Tháng hành động vì trẻ em Việt Nam. Thời gian: từ ngày 01/6 đến ngày 30/6.


                        (Trẻ em vui chơi trên cánh đồng lúa – nguồn Internet)

Năm 2024, với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em” và mùa hè an toàn cho trẻ em, Tháng hành động vì trẻ em năm nay là dịp để các cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân và toàn xã hội cùng chung tay, đồng lòng cam kết thực hiện đầy đủ vai trò, trách nhiệm trong việc bảo đảm thực hiện quyền trẻ em; thực hiện các biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp để bảo vệ trẻ em kịp thời, hiệu quả; tăng cường việc phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật cho cha mẹ, giáo viên, người chăm sóc trẻ em và trẻ em về thực hiện quyền trẻ em; vận động thực hiện có hiệu quả những chính sách, chương trình, kế hoạch, dự án và tìm kiếm nguồn lực dành cho trẻ em...
 Các thông điệp truyền thông trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2024:
- Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em;
- Ưu tiên nguồn lực cho trẻ em để đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc;
- Bảo đảm vai trò chủ đạo của ngân sách nhà nước để thực hiện chính sách đối với trẻ em;
- Bảo đảm quyền trẻ em phải là trung tâm của chính sách, chiến lược phát triển đất nước;
- Toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em;
- Tăng cường chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em vì sự phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc - Tổng đài 111 - tiếp nhận thông tin mọi lúc, bảo vệ trẻ em mọi nơi;
- Phòng ngừa và chấm dứt lao động trẻ em vì sự phát triển bền vững;
- Chăm sóc sức khỏe tâm thần để trẻ em phát triển toàn diện;
- Phòng, chống tai nạn, thương tích để bảo đảm quyền được sống của trẻ em;
- Gia đình, cộng đồng giám sát, trông giữ trẻ em để phòng, chống đuối nước;
- Lắng nghe trẻ em để chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.
  Thông qua Tháng hành động vì trẻ em, mỗi tổ chức, cá nhân, mỗi gia đình, mỗi bậc ông, bà, cha, mẹ, cần nhận thức rõ trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em, chung tay xây dựng môi trường an toàn, thường xuyên quan tâm, chăm sóc, giám sát bảo đảm an toàn cho trẻ, phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích, phòng, chống đuối nước trẻ em… Thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, nhiều năm qua, công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em của Nghệ An luôn là việc làm thường xuyên, liên tục của cả hệ thống chính trị từ xã đến xóm, cùng sự hưởng ứng tích cực của toàn xã hội.
Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai, việc chăm lo, bảo vệ, giáo dục trẻ em chính là góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho sự phát triển của đất nước trong tương lai./.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây