Hơn 250 trẻ em tại Quỳnh Lưu được khảo sát, sàng lọc rối loạn phổ tự kỷ

Chủ nhật - 10/12/2023 11:29 767 0

Ông Nguyễn Văn Thưởng - Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu đến động viên chương trình

Ông Nguyễn Văn Thưởng - Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu đến động viên chương trình
Trong 2 ngày 9 và 10/12/2023, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Quỳnh Lưu tổ chức chương trình khảo sát, sàng lọc trẻ rối loạn phổ tự kỷ trên địa bàn huyện.
Theo đó, Đoàn đã kiểm tra, tư vấn cho hơn 250 trẻ em bị rối loạn phổ tự kỷ và các chứng bệnh tương tự tại 4 cụm được tổ chức ở các trường mầm non: Quỳnh Châu, Quỳnh Hồng, Quỳnh Minh và Sơn Hải.

Ông Nguyễn Văn Thưởng - Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu đến động viên chương trình
Tại chương trình, các chuyên gia thông qua việc tìm hiểu các mốc phát triển về hành vi, kiểm tra ngôn ngữ, cảm xúc, kỹ năng giao tiếp, vận động,…của trẻ nhằm phát hiện sớm rối loạn phổ tự kỷ. Đồng thời, tư vấn cho người thân của trẻ phương pháp, kỹ năng can thiệp cho trẻ tại nhà; tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý trong vấn đề thực hiện quyền của trẻ tự kỷ, đảm bảo trẻ em được tiếp cận với các nguồn hỗ trợ, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục khi mắc phải hội chứng này.

             Chuyên gia tiến hành sàng lọc, đánh giá trẻ và tư vấn cho người thân của trẻ
Ông Nguyễn Văn Thưởng - Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu đến động viên chương trình và chia sẻ: trong những năm qua, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ từ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh thông qua nhiều chương trình, dự án hỗ trợ khác nhau. Lần này, chương trình khảo sát, sàng lọc rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ càng đặc biệt và ý nghĩa hơn, bởi đây là vấn đề được lãnh đạo huyện và các cấp chính quyền trăn trở. Việc trẻ được kiểm tra, sàng lọc và phụ huynh được tư vấn cách chăm sóc, giáo dục trẻ có ý nghĩa rất lớn đối với các gia đình, với cộng đồng xã hội; góp phần tích cực trong công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trên địa bàn huyện.

Ông Nguyễn Văn Thưởng - Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu tặng quà cho trẻ tham gia khám sàng lọc
Chương trình khảo sát, sàng lọc trẻ rối loạn phổ tự kỷ nằm trong chuỗi hoạt động của Dự án “Thúc đẩy thực thi quyền trẻ em, đảm bảo trẻ em được tiếp cận với các nguồn hỗ trợ, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục đối với trẻ em bị hội chứng rối loạn phổ tự kỷ” do Liên minh Châu Âu EU tài trợ thông qua Quỹ Thúc đẩy sáng kiến Tư pháp (JIFF) được triển khai tại địa bàn 5 huyện: Quỳnh Lưu, Anh Sơn, Đô Lương, Diễn Châu và Nghi Lộc. Sau đợt khảo sát, sàng lọc trẻ rối loạn phổ tự kỷ, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn chuyên sâu cho phụ huynh về công tác chăm sóc, hỗ trợ trẻ tự kỷ tại các huyện triển khai Dự án./.

Đại diện Quỹ BTTE tỉnh, Lãnh đạo Phòng LĐTBXH huyện Quỳnh Lưu và lãnh đạo Trường Mầm non Quỳnh Châu trao tặng quà cho trẻ tham gia khám sàng lọc
MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI CHƯƠNG TRÌNH:
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây