Thanh Chương, Nghệ An: Xót lòng hai em nhỏ mồ côi cần được giúp đỡ

0
693

Sinh ra không được người cha thừa nhận, hơn 3 tuổi anh em sinh đôi Nguyễn Bá Tuấn – Nguyễn Bá Đức lại mất mẹ. Căn bệnh ung thư quái ác cướp đi sinh mệnh của người mẹ, hai bé 3 tuổi bỗng chốc bơ vơ. Hai em bé đầu chít khăn tang, tay chống gậy, ngồi bên bàn thờ mẹ, ngơ ngác, lạ lẫm nhìn người xung quanh thắp nhang cúng viếng, các em còn quá nhỏ để thấu hiểu nỗi đau này.

Là chị cả trong gia đình có 4 người con, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chị Nguyễn Thị Anh (SN 1993, trú tại xóm 10, xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương, Nghệ An) đã phải nghỉ học từ sớm để đi làm kiếm tiền phụ giúp bố mẹ nuôi các em ăn học. Chị phải bươn chải lao động với đủ thứ nghề vất vả để có tiền gửi về cho bố mẹ và các em. Trong thời gian đi làm xa nhà, chị yêu một người đàn ông cùng quê và tưởng sẽ được hạnh phúc biết mình sắp có con, thế nhưng người đàn ông đó đã bỏ rơi chị khi chị đang mang thai. Một mình chị Nguyễn Thị Anh mang nặng thai đôi rồi sinh ra 2 con nhỏ đặt tên Tuấn, Đức. Để duy trì cuộc sống và mua sữa nuôi con, chị phải làm đủ thứ nghề từ bốc vác, phụ hồ…

Ngày 8/1, căn bệnh ung thư đã khiến chị Nguyễn Thị Anh trút hơi thở cuối cùng. Trong thời gian chữa bệnh, gia đình chị đã phải chạy vạy khắp nơi vay mượn của người thân và ngân hàng hàng chục triệu đồng để chữa bệnh cho chị. Bởi vậy, hoàn cảnh nghèo khó nay càng trở nên túng thiếu hơn. Chị mất, để lại hai đứa con thơ không nơi nương tựa trong ngôi nhà tranh xiêu vẹo, rách nát, hoàn cảnh rất đáng thương. Hiện tại hai cháu đang ở cùng ông bà ngoại. Ông bà cũng đã già và không còn khả năng lao động.

Chiều 11/1,  lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh, Làng trẻ em SOS, phòng Lao động TB&XH huyện, UBND xã Thanh Mỹ-  huyện Thanh Chương đã đến thăm và trao quà cho 2 cháu song sinh, mồ côi 3 tuổi: Nguyễn Bá Tuấn và Nguyễn Bá Đức số tiền 3.000.000đ. Bên cạnh đó, Sở Lao động TB&XH và Làng trẻ SOS cũng đã trao đổi với gia đình về vấn đề nuôi dưỡng, chăm sóc hai cháu sau này. Với mong muốn chia sẻ khó khăn cùng gia đình, giúp hai cháu được sống đầy đủ hơn và có điều kiện học tập, đại diện lãnh đạo ngành đã đưa ra giải pháp sẽ đưa hai cháu vào sống ở làng trẻ SOS. Mặt khác, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh sẽ kêu gọi sự quan tâm, giúp đỡ của các đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ cho hai cháu.