Nghệ An: Năm 2015, vận động gần 10 tỉ đồng chăm lo cho trẻ em

0
1313
Lãnh đạo Tỉnh và Sở Lao động TB&XH tỉnh tặng quà trung thu cho các em
Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Hoàn Mỹ - Đà Nẵng tổ chức khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em
Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Hoàn Mỹ – Đà Nẵng tổ chức khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh

Năm 2015, Nhờ đổi mới công tác vận động nguồn lực, chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình, tiếp cận các nhà tài trợ có tiềm năng, Quỹ Bảo trợ Trẻ em (BTTE) tỉnh Nghệ An đã huy động được gần 10 tỷ đồng để hỗ trợ, chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của tỉnh.

          Các nhà tài trợ đồng hành với Quỹ BTTE tỉnh Nghệ An trong nhiều năm qua giờ đây càng trở nên thân thiết, gần gũi với trẻ em nghèo tỉnh Nghệ An như: Quỹ Vinacapital, Quỹ hiểu Trái tim, Tổ chức Vietnam Outreach, Văn phòng Dự án Zhishan Foundation tại Huế, Tổ chức Operation Smile Việt Nam, Công ty Bảo Hiểm Nhân thọ Prudential, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AIA Nghệ An, Ông Đặng Khắc Vỹ – Nghi Trường – Nghi Lộc…Trong năm 2015, Quỹ được các nhà tài trợ mới ủng hộ như: Công ty thiết bị văn phòng Siêu Thanh, Báo Sài Gòn Giải phóng, Chi hội Từ thiện Thiện Nhân TPHCM, Tổ chức trả lại tuổi thơ…

Bằng nguồn vận động trên, trong năm 2015 Quỹ đã tập trung triển khai hỗ trợ cho hơn 20.000 lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại 21 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh thông qua các hoạt động, chương trình:

  1. Chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng

          – Khám sàng lọc bệnh: Phối hợp với Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, Trung tâm Chỉnh hình PHCN Vinh, bệnh viện Quốc tế Vinh tổ chức đợt khám phân loại cho 4.500 lượt trẻ em khuyết tật các loại, chỉ định phẫu thuật cho 453 em.

– Hoạt động phẫu thuật: Vận động các nhà tài trợ tổ chức các đợt phẫu thuật miễn phí cho 360 ca khuyết tật (khuyết tật vận động, khuyết tật về mắt, khuyết tật khe hở môi – vòm miệng, tim bẩm sinh…

IMG_7139

Hỗ trợ dinh dưỡng: có 1.359 trẻ em đặc biệt khó khăn tại 11 cơ sở nuôi dưỡng trẻ em trong tỉnh được uống sữa từ chương trình “Quỹ sữa vươn cao Việt Nam”  do Công ty CP Sữa Vinamilk, công ty Sữa Abbott tài trợ. Ngoài ra, công ty Sữa Dumex cũng tặng cho trẻ em khó khăn Nghệ An 4000 hộp sữa trị giá gần 1,5 tỷ đồng.

  1. Hoạt động hỗ trợ giáo dục

          Hỗ trợ học bổng: Quỹ đã tổ chức cấp 515 suất học bổng cho trẻ em nghèo học giỏi, trẻ em con các gia đình chính sách, trị giá 574 triệu đồng, do Văn phòng Dự án Zhishan Foundation, Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Tp HCM, Công ty BHNT AIA tài trợ.

          – Hỗ trợ xe đạp: Quỹ đã phối hợp với Công ty Bảo Hiểm Nhân thọ Prudetial, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ AIA Việt Nam, Công ty Bảo Hiểm Nhân thọ Nghệ An trao tặng 165 xe đạp với tổng trị giá hơn 240 triệu đồng.

Hỗ trợ xây dựng lớp học: Quỹ BTTE tỉnh đã phối hợp với Quỹ BTTE Việt Nam hỗ trợ xây dựng lớp học Mầm non cho trẻ em khó khăn xã Mẫu Đức, Con Cuông.

Hỗ trợ đồ dùng học tập và vui chơi:

Được sự tài trợ của Quỹ BTTE Việt Nam và các nhà tài trợ khác, Quỹ BTTE tỉnh đã tổ chức cấp 300 bộ đồ dùng học tập và thiết bị vui chơi cho 900 trẻ em được hưởng lợi với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng.

  1. Hoạt động Bảo vệ trẻ em

Hỗ trợ Phục hồi chức năng tại cộng đồng: Trung tâm Phục hồi chức năng (PHCN) được xây dựng để triển khai dự án hỗ trợ trẻ em khuyết tật, đặc biệt trẻ em nạn nhân chất độc da cam với chức năng truyền thông, chuyển giao, tư vấn kiến thức cho gia đình có trẻ em khuyết tật, phục hồi chức năng, hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em. Hàng năm, Quỹ BTTE Nghệ An phối hợp với Quỹ BTTE Việt Nam hỗ trợ kinh phí duy trì hoạt động của Trung tâm PHCN cho trẻ em khuyết tật huyện Hưng Nguyên, với tổng trị giá hàng năm gần 180 triệu đồng với hơn 80 trẻ em khuyết tật được hưởng lợi.

Hỗ trợ xe lăn: Để giúp trẻ em khuyết tật có phương tiện đi lại, được sự hỗ trợ của Báo Sài gòn Giải phóng, Công ty CP thiết bị Văn phòng Siêu thanh, Quỹ BTTE tỉnh đã cấp 70 xe lăn cho trẻ em khuyết tật vận động, trị giá 105 triệu đồng.

  1. Hoạt động thực hiện Quyền được tham gia của trẻ em

Hỗ trợ trẻ em tham gia các sự kiện: Quỹ BTTE tỉnh đã phối hợp với các địa phương tổ chức các sự kiện cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn (HCĐB KK) tham gia.

Diễn đàn "Lắng nghe trẻ em nói là một mô hình hoạt động rất hiệu quảDiễn đàn “Lắng nghe trẻ em nói về thực hiện quyền trẻ em” là một mô hình hoạt động rất hiệu quả

+ Dịp Tết Nguyên đán, ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu: Quỹ BTTE tỉnh đã phối hợp với các nhà tài trợ tổ chức thăm hỏi và tặng 1.107 suất quà cho trẻ em có HCĐB trên địa bàn tỉnh, với tổng trị giá hơn 300 triệu đồng.

          + Trao 4.900 suất quà Giáng sinh cho trẻ em có HCKK tại huyện Tương Dương, với tổng trị giá hơn 2,7 tỷ đồng do Tổ chức Samaritan Purse Việt Nam tài trợ.

          + Hỗ trợ đột xuất cho 70 em bị tai nạn, rủi ro, bị bệnh hiểm nghèo…, với tổng trị giá hơn 40 triệu đồng.

  1. Trợ giúp trẻ khuyết tật tại Cơ sở trợ giúp trẻ em

          – Tổ chức khám, tư vấn cho 271 lượt trẻ và trực tiếp điều trị Vật lý trị liệu – PHCN tại Cơ sở trợ giúp trẻ em của Quỹ cho 216 bệnh nhân bị các dạng bệnh về vận động, cơ xương, thần kinh, bại não… Các bệnh nhân sau khi điều trị đều có kết quả tiến triển tốt.

          – Tổ chức khám, tư vấn cho 570 lượt trẻ em và trực tiếp trị liệu cho gần 519 lượt trẻ bị hội chứng tự kỷ, trẻ em chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ, ngôn ngữ trị liệu… đạt kết quả tốt.

  1. Chương trình đào tạo bồi dưỡng

          – Tổ chức 02 lớp tập huấn “phát hiện sớm, can thiệp sớm cho trẻ em khuyết tật và giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em” cho các trị liệu viên, kỹ thuật viên, các lãnh đạo quản lý các trường mầm non, tiểu học, THCS của TP Vinh, Nghi Lộc, Hưng nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương và Thị xã Cửa Lò.

          – Tổ chức 01 lớp tập huấn “Nâng cao năng lực huy động nguồn lực, quản lý và sử dụng Quỹ Bảo trợ Trẻ em” cho cán bộ Quỹ BTTE  tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và  phòng LĐTBXH các huyện, thành phố, thị xã.

          – Cử cán bộ tham dự các lớp tập huấn, hội thảo nâng cao trình độ can thiệp, trị liệu cho trẻ em tự kỷ tại Hà Nội.

Có được kết quả trên là nhờ Quỹ BTTE Nghệ An nhận được quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Sở LĐTBXH; sự tham mưu tích cực, kịp thời, có hiệu quả của Quỹ BTTE tỉnh; sự tham gia nhiệt tình của các thành viên Hội đồng Bảo trợ; sự hỗ trợ của trung ương, sự giúp đỡ chia sẻ của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm trong và ngoài tỉnh, các tổ chức quốc tế…đã dành nhiều tâm huyết cho trẻ em.

Trong năm 2016, Quỹ phấn đấu duy trì mức vận động nguồn lực đạt 10 tỷ đồng, hỗ trợ trực tiếp cho khoảng 15.000 lượt trẻ em có HCĐBKK theo các nhóm quyền, nhằm tiếp tục giúp đỡ nâng cao chất lượng sống cho trẻ em trên toàn tỉnh.

                                                                                     Lê Đức Hạnh