ẤM ÁP CÙNG CHƯƠNG TRÌNH GÂY QUỸ TỪ THIỆN “KẾT NỐI YÊU THƯƠNG”

0
426

Một mùa đông nữa lại đến, kéo theo cái lạnh giá buốt đặc trưng. Nếu ở đâu đó trong thành phố nhộn nhịp này người ta dễ nhìn thấy sự sung túc, no đủ, ấm áp khi mùa đồng đến thì ở đâu đó trên các huyện miền núi xa xôi của tỉnh Nghệ An, người ta lại dễ dàng bắt gặp hình ảnh những đứa trẻ đang co ro với chiếc áo mỏng chống chọi trước các đợt gió mùa đông bắc tràn về. Đó là những mảnh đời khó khăn, thiếu cái ăn, cái mặc, cần được sẻ chia, giúp đỡ. Với ý nghĩa gắn kết tình yêu thương, góp phần giúp đỡ những trẻ em nghèo, khuyết tật Tỉnh nhà. Được sự đồng ý của UBND tỉnh, Sở Lao động – TB và Xã hội tỉnh Nghệ An, tối 19/12, tại thành phố mang tên Bác, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại Tp.Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Kết nối yêu thương” năm 2018.

 

Chương trình “Kết nối yêu thương” nhằm Tri ân và ghi nhận những tấm lòng hảo tâm vì trẻ em Nghệ An trong năm 2018; Tiếp nhận tài trợ và tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân hảo tâm trong và ngoài tỉnh, các tổ chức quốc tế mở rộng vòng tay nhân ái, chia sẻ, giúp đỡ cho trẻ em nghèo, trẻ em khuyết tật, trẻ em đặc biệt khó khăn trong tỉnh Nghệ An.

Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Nhà nước, về phía lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh có các đồng chí: ông Trương Quốc Lâm – Phó trưởng ban Dân vận thành ủy TP HCM; ông Trần Ngọc Sơn – PGĐ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; về phía Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại thành phố Hồ Chí Minh có ông Phan Đình Tuệ – Phó TGĐ Ngân hàng TMCP Sacombank, Phó Chủ tịch thường trực Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh, Trưởng Ban tổ chức chương trình.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Lê Minh Thông- Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thanh Hiền – Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh; đồng chí Lê Xuân Đại – Nguyên Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh; ông Đoàn Hồng Vũ – GĐ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh; đại diện lãnh đạo các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân có quan tâm đến trách nhiệm với cộng đồng và xã hội. Sự có mặt của các vị khách quý đã thực sự tô thêm phần ý nghĩa cho chương trình.

Tình yêu thương, sự sẻ chia đùm bọc lẫn nhau. Đó là tình cảm là đạo lý cao đẹp của con người. Nhất là khi cuộc sống quanh ta còn biết bao mảnh đời thiếu may mắn, biết bao đứa trẻ đang ngày ngày đối mặt với bệnh tật, với cuộc sống mưu sinh mà không có được một tuổi thơ trong sáng hồn nhiên theo đúng nghĩa. Để cuộc sống của các em vơi bớt những sầu đau, với bớt những toan lo, từ nhiều năm nay tỉnh Nghệ An nói chung, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh nói riêng đã quan tâm và tích cực triển khai các chương trình bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh và đạt được những kết quả nhất định. Tại Nghệ An,  sau gần 25 năm hoạt động kể từ khi thành lập đến nay (1994-2018), được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo; sự phối hợp chặt chẽ giữa các Ban, ngành cấp tỉnh và cấp huyện; sự đóng góp, giúp đỡ đầy tính nhân văn, ý nghĩa của các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, Quỹ Bảo trợ trẻ em toàn tỉnh đã vận động được gần 250 tỷ đồng; từ đó Quỹ đã phối hợp tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình trợ giúp trẻ em trên địa bàn tỉnh; hàng trăm ngàn lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được quan tâm, giúp đỡ và hưởng lợi từ nguồn quỹ này, như: phẫu thuật miền phí cho trẻ em khuyết tật các loại, tặng học bổng, xe đạp, xe lăn, tặng cặp phao cứu sinh, xây dựng công trình nước sạch, cụm lớp mầm non; thăm hỏi tặng quà nhân các ngày lễ tết….

Chương trình gây quỹ từ thiện thu hút rất nhiều người quan tâm

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Lê Minh Thông – Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: “Những chương trình thiết thực và ý nghĩa mà Quỹ Bảo trợ trẻ em Nghệ An thực hiện đã mang lại nụ cười, ánh mắt, trái tim và bước chân khỏe mạnh cho hàng ngàn trẻ em không may mắn. Niềm vui đó không chỉ dành riêng cho các em, mà còn là niềm hạnh phúc cho gia đình, cộng đồng và xã hội. Tôi trân trọng cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của các tổ chức quốc tế, các đơn vị, doanh nghiệp, doanh nhân, cá nhân hảo tâm trong và ngoài tỉnh đã dành cho trẻ em Nghệ An trong thời gian qua, đặc biệt trong đó có sự đóng góp tích cực từ Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại Thành phố Hồ Chí Minh và những người con xứ Nghệ xa quê”.

Ông Lê Minh Thông – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại chương trình

Có một câu danh ngôn rất hay rằng “Người giàu có không phải là người có nhiều mà là người cho nhiều”. Quả đúng như vậy: Lòng tốt và sự yêu thương không bao giờ là thừa khi mà cuộc sống quanh ta còn biết bao mảnh đời, bao số phận éo le, thiệt thòi, cơ nhỡ. Nhất là với trẻ em – những mầm xanh cần được ươm trồng và bàn tay chăm sóc của tất thảy mọi người. Để có được những thành quả ấy, không thể không kể đến những tấm lòng hảo tâm vì các trẻ em thiệt thòi.  Đồng hành, chia sẻ với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn Nghệ An thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An trong nhiều năm qua, tại chương trình này, ông Hoàng Công Sáng  – Giám đốc Công ty Bảo hiểm Nhân Thọ Bắc Nghệ An, đại diện cho lãnh đạo Tổng Công ty Bảo Việt Nhân Thọ Việt Nam đã tâm sự: “trong quá trình hoạt động kinh doanh, bên cạnh việc phấn đấu trở thành một trong những Công ty kinh doanh Bảo hiểm nhân thọ hàng đầu, một thương hiệu được nhiều người Việt Nam tin cậy, sản phẩm được người dân nhiệt tình đón nhận và yêu thích, Bảo hiểm Bảo Việt còn tích cực tham gia vào các hoạt động từ thiện nhận đạo vì cộng đồng, trong đó đặc biệt ưu tiên cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên khắp đất nước. Tại tỉnh Nghệ An, liên tục trong những năm qua thông qua các chương trình hoạt động của Quỹ Bảo trợ trẻ em Nghệ An, Công ty Bảo hiểm Bảo Việt  đã có nhiều chương trình thiện nguyện vì trẻ em như: chương trình “An sinh giáo dục – xe đạp đến trường” đã trao tặng hàng trăm chiếc xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân các ngày lễ, tết… Những việc làm trên của Công ty chúng tôi với mong muốn giúp đỡ, sẻ chia một phần nhỏ với những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em có cơ hội được học tập, đến trường, vui chơi như các bạn cùng trang lứa”.

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng, một bàn tay để cùng nhau góp vào cho ngàn niềm vui của cộng đồng được nhân lên, biết yêu thương, chia sẻ, một tấm lòng đẹp như những đóa hoa. Góp công sức và tài chính vật chất là rất cần thiết nhưng chưa đủ, nếu đồng hành với chúng ta chưa có những người tài giỏi tâm huyết với nghề Y, và quan trọng là có tấm lòng hi sinh chia sẻ tận tụy công việc để đưa lại cuộc sống thực sự thay đổi cho những người không may mắn. Tại chương trình, Ông Hoàng Trọng Thủy – Trưởng văn phòng Dự án Zhishan Foundation Taiwan tại Huế và Tiến sỹ, bác sỹ Lê Đức Tố – Giám đốc Bệnh viện STO Phương Đông, những người đã trực tiếp tham gia vào công tác hỗ trợ trẻ em nghèo, khuyết tật ở Nghệ An trong nhiều năm qua đã có những chia sẻ rất chân thành.

Giao lưu với các nhà tài trợ tại sân khấu

Đối với những người con Xứ Nghệ xa quê hương vào Nam lập nghiệp thì hình ảnh nhừng đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn ở quê nhà luôn gợi lên trong họ một phần ký ức tuổi thơ nghèo khó, vất vả. Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại thành phố Hồ Chí Minh là một tổ chức xã hội – nghề nghiệp tự nguyện của các doanh nghiệp, doanh nhân, nhà quản lý, nhà khoa học có cùng quê hương là Nghệ An và Hà Tĩnh đang sinh sống, đầu tư, làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Các thành viên trong hội luôn trăn trở, đau đáu với suy nghĩ phải làm được gì có ý nghĩa thiết thực để đóng góp cho quê hương Nghệ Tĩnh. Vì vậy, trong nhiều năm qua, Hội là cầu nối kêu gọi tài trợ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Nghệ An hàng trăm triệu đồng. Bên lề chương trình, một người con xứ Nghệ sinh ra tại một huyện miền núi Nghệ An vào Nam làm ăn đã lâu tâm sự: “…những ngày cuối năm, ở miền xuôi hay những thành phố lớn, các em học sinh đang rất háo hức tham gia các buổi học thú vị ở trường lớp, các khóa học năng khiếu, dã ngoại, trải nghiệm sân chơi với các trò chơi lý thú…Ở miền ngược, cái rét giá lạnh đã bắt đầu len lỏi thấm vào từng thớ thịt lạnh buốt nhưng các bạn nhỏ lại chỉ mong từng ngày được đủ mặc và được đến trường. Từ sáng tinh mơ, những em bé 2-3 tuổi được cha mẹ buộc vắt vẻo sau vai, sau địu; trẻ 6-7 tuổi đã cõng gùi, tay dao, tay gậy trèo núi lên rẫy phụ giúp việc cày cuốc, trồng trọt; trẻ 9 đến 15 tuổi đã trở thành lao động chính trong gia đình. Ở miền núi, các con không có khái niệm tham gia sân chơi trải nghiệm, lớp học năng khiếu hay tham gia buổi dã ngoại mà chỉ có những mơ ước nhỏ nhoi như có cây bút mới, cuốn vở mới, một chiếc áo – quần lành lặn… ước mơ được đến trường….”. Tâm sự của anh cũng chính là nỗi băn khoăn, trăn trở của rất nhiều người!!!

Với thông điệp “kết nối yêu thương”, chọn địa điểm tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh – nơi có nhiều con em xứ Nghệ lập nghiệp, chương trình đã kêu gọi tài trợ được hàng trăm triệu đồng từ các doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm quê Nghệ An cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh nhà. Hy vọng rằng sẽ có rất nhiều cá nhân, tổ chức khác nhau đã và sẽ tiếp tục cùng góp sức để mang lại tiếng cười cho các em thơ, những mầm non tương lai đang cần được sẻ chia, giúp đỡ để đâm chồi nảy lộc, học tập trưởng thành góp sức mình cống hiến cho gia đình, xã hội.

Tại chương trình này, Ban tổ chức tiếp nhận sự đóng góp hỗ trợ của các đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, các tổ chức Quốc tế ủng hộ trẻ em khuyết tật thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An.

 

Ông Đoàn Hồng Vũ – Tỉnh ủy viên, GĐ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An trao giấy trân trọng cảm ơn cho các doanh nghiệp, đơn vị, tổ chứchảo tâm

Tại chương trình, để tỏ lòng tri ân và sự biết ơn đối với những tấm lòng thơm thảo đã tài trợ, ủng hộ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Minh Thông đã thay mặt Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trân trọng trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho 35 tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân tiêu biểu đã liên tục đồng hành với Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh trong năm 2018.

Ban tổ chức trao Bằng khen vinh danh của UBND tỉnh Nghệ An cho các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tiêu biểu đã có nhiều đóng góp giúp đỡ trẻ em khuyết tật, khó khăn tỉnh Nghệ An năm 2018

Kết thúc chương trình, ban tổ chức đã nhận được sự ủng hộ từ gần 200 đơn vị, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh với tổng số tiền gần 30 tỷ đồng phục vụ cho các hoạt động trợ giúp trẻ em khó khăn, khuyết tật Nghệ An.

Thu Huyền

Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An